Vụ rơi máy bay Malaysia: Trực thăng Việt Nam chờ lệnh ứng cứu

13:53 | 08/03

Quân chủng Phòng không không quân Việt Nam cho biết đang triển khai cứu nạn vụ rơi máy bay ở Malaysia. Hai trực thăng Mi 171 ở sân bay Cần Thơ và chiếc Mi -172 ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đang chờ lệnh cất cánh.TIẾP TỤC CẬP NHẬT 

13 giờ: Quân chủng Phòng không không quân Việt Nam cho biết đang triển khai cứu nạn vụ rơi máy bay ở Malaysia. Hai trực thăng Mi 171 ở sân bay Cần Thơ và chiếc Mi -172 ở sân bay Tân Sơn Nhất đang chờ lệnh cất cánh.

12 giờ 45 phút: Phóng viên Tiến Trình (Báo Thanh Niên) cho biết vừa phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phát, Chính uỷ Hải quân vùng 5.

Ông Phát cho hay vị trí máy bay gặp nạn cách đảo Thổ Chu trên 150 hải lý. Lực lượng Hải quân vùng 5 đã sẵn sàng cứu hộ.

12 giờ 30 phút: Nguồn tin của Thanh Niên cho hay, chuyến bay Boeing 777, số hiệu MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn của Malaysia đã bị rơi khi trên đường ra khỏi không phận nước này. Chưa có báo cáo thương vong.

12 giờ 10 phút: Trung Quốc cho biết đã gởi 2 tàu cứu nạn đến khu vực xác định máy bay gặp nạn để hỗ trợ tìm kiếm.

12 giờ: Cơ trưởng của chuyến bay bị mất tích là Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, người Malaysia. Ông này làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 1981 và đã có 18,365 giờ bay, CNN dẫn tin từ trang web của Malaysia Airlines.

Vụ rơi máy bay Malaysia: Trực thăng Việt Nam chờ lệnh ứng cứuNgười phụ nữ được cho là người thân của hành khách trên chuyến bay bị mất liên lạc của hãng hàng không Malaysia Airlines lo lắng cho số phận người thân - Ảnh: Reuters

11 giờ 30 phút: Hãng Malaysia Airlines cho biết đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm máy bay bị mất tích Boeing 777, mang số hiệu MH370 và cần sự hợp tác của giới chức hàng không các nước có liên quan.

11 giờ 10 phút: Nguồn tin của Thanh Niên cho hay, tín hiệu từ Boeing 777-200 cho thấy máy bay này đang ở trên vùng biển thuộc hải phận quốc tế.

10 giờ 40 phút: Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo cho các cấp có thẩm quyền, sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay mất tích.

10 giờ 30 phút: Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam khẳng định máy bay của Malaysia mất liên lạc trước khi vào vùng FIR (vùng thông báo bay) của TP.HCM.

10 giờ 25 phút: Việt Nam vừa dò được tín hiệu máy bay mất tích, cho thấy cách mũi Cà Mau phía Tây Nam 120 hải lý, theo Trung tâm tìm kiếm cứu nạn 3.

10 giờ 20 phút: Cuộc họp báo kết thúc, đại diện hãng Malaysia Airlines cho biết đang phối hợp với các nhà chức trách ở Việt Nam, Trung Quốc phối hợp tìm kiếm.

Hai người phụ nữ được cho là thân nhân hành khách trên chuyến bay đang được mời sang khu vực chờ đợi ở sân bay quốc tế Kualar LumpurHai người phụ nữ được cho là thân nhân hành khách trên chuyến bay đang được mời sang khu vực chờ đợi ở sân bay quốc tế Kualar Lumpur

 Thân nhân hành khách trên chuyến bay bị mất liên lạc òa khóc tại sân bay Bắc Kinh Thân nhân hành khách trên chuyến bay bị mất liên lạc òa khóc tại sân bay Bắc Kinh

10 giờ 10 phút: Hãng hàng không  Malaysia Airlines đang họp báo, công bố danh sách các nạn nhân được cho là mất tích có quốc tịch từ 14 nước và vùng lãnh thổ.

Trong đó, Trung Quốc và Đài Loan có 154, Malaysia có 38 người, Indonesia có 12 người , Úc có 7 người,  Mỹ 4, Canada 2, Nga 1, New Zealand 2, Ukraine 2, Ý 1,  Pháp 3, Netherlands 1, Áo 1.

Không có thông tin về sự có mặt của hành khách mang quốc tịch Việt Nam trên chuyến bay mất tích.

9 giờ 50 phút: BBC cho biết hãng Malaysia Airlines chuẩn bị tổ chức họp báo sau ít phút nữa.

CNN dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã ngày 8.3 cho rằng, máy bay trên đã "biến mất" trên không phận do radar Việt Nam kiểm soát.

Vào thời điểm 8 giờ 45 (giờ Việt Nam), máy bay Boeing 777 trên chính thức hết nhiên liệu, nhưng các nhà chức trách vẫn chưa có thông tin về địa điểm hiện tại của phi cơ này, theo CNN.

CNN ngày 8.3 cho hay, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines khởi hành từ Kuala Lumpur đã mất liên lạc 2 tiếng sau khi cất cánh.

Vụ rơi máy bay Malaysia: Trực thăng Việt Nam chờ lệnh ứng cứu Ảnh minh họa đường bay máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines - Ảnh: AFP 

TNO thực hiện

Theo go News